Những lợi ích khi trẻ chơi cờ vua

Chơi cờ đòi hỏi một sự quan sát cẩn thận, tập trung vì thế sẽ giúp trẻ học cách làm thế nào để tập trung thông qua việc quan sát ngắm nhìn kỹ lưỡng.
Bên cạnh đó, tập trung chơi cờ còn giúp trẻ tập hình dung và phán đoán. Để đi một nước cờ các bé cũng phải phán đoán đi nước cờ đó thể nào và hình dung ra khi mình đi nước cờ đó để làm gì và đối phương sẽ chơi chống lại thế nào. Trong phút chốc, theo phản xạ tự nhiên trẻ sẽ suy nghĩ những bước tiếp theo trong đầu, trước khi chúng diễn ra trên bàn cờ.
Một lợi ích khác rất cần chú ý là lập kế hoạch. Tưởng chừng chỉ có người lớn mới lập kế hoạch khi làm một việc gì đó, tuy nhiên bằng cách vô thức với mong muốn thắng được một ván cờ trẻ sẽ tự xây dựng kế hoạch chơi cho các quân trên bàn cờ để đạt được mục tiêu mong muốn. Như vậy cũng sẽ tạo thành một thói quen tốt khi trẻ giao lưu thực tế trong cuộc sống. Chơi cờ liên quan đến tất cả những kĩ năng này và kích thích trẻ em sử dụng chúng trong khi vui đùa. Nó giúp trẻ giải quyết vấn đề trở nên tốt hơn và biết suy nghĩ trước khi hành động.

Ngoài ra việc thường xuyên chơi cờ giúp cho trẻ phát triển khả năng sáng tạo thông qua việc xử lý các tình huống thiên biến vạn hóa trên bàn cờ. Giúp cho trẻ có con mắt nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh và có phương pháp giải quyết linh hoạt.

Một lợi ích nữa khi trẻ chơi cờ vua là trẻ sẽ được rèn luyện nâng cao tính kỷ luật thông qua việc phải chấp nhận các nguyên tắc của trò chơi cờ vua. Ví dụ khi trẻ chơi cờ trẻ phải chờ tới lượt mình mới được phép di chuyển quân.

Một điều tuyệt vời của trò chơi này là nó giúp xây dựng các mối quan hệ xã hội và tinh thần đoàn kết khi làm việc nhóm. Thông qua việc chơi cờ ở nhà, trường học hoặc câu lạc bộ, trẻ có cơ hội tìm hiểu thêm về những người bạn chơi và vui chơi với nhau bình đẳng.

Nhận thức được những lợi ích to lớn trẻ em nhận được khi chơi cờ vua và bằng sự hiểu biết, kinh nghiệm lâu năm trong bộ môn cờ vua, Gia đình cờ vua mong muốn sẽ là giúp cho các em có thể hoàn thiện hơn về kĩ năng sống cũng như giúp các em phát triển một cách toàn diện nhất về trí tuệ, khả năng tư duy, học hỏi!

Be the first to comment

Leave a Reply